Một số kinh nghiệm đi Bromo

Một số kinh nghiệm đi Bromo

1- Mua Sim: Sân bay Surabaya chỉ bán loại sim 1GB giá 50k IDR. Do đó, nên vào thành phố mua nhé, 100k cho 25-40GB, dùng bét nhè không hết. Nên nhờ tài xế chở đến chỗ mua sim vì họ biết rõ chỗ nào bán. Cũng ko nhất thiết phải dùng Telkomsel đâu, mình dùng Smartfren thấy cũng cực ổn.
* Đợt này Indonesia đang triển khai chặn mạng iPhone nước ngoài để chống buôn lậu. Do đó, một số iPhone đời mới mua 2021,2022 sẽ ko dùng được sim.
** Nếu không kịp mua sim ở SUB thì đến Probolinggo mua cũng được.

2- Mua vé tàu: Nếu bạn sợ bị lừa ở bến xe hoặc đặt xe ô tô riêng đi Cemoro Lawang thì có thể chọn đi tàu (xe riêng sẽ ko đón ở bến xe do sợ bọn đầu gấu ở đấy). Mua vé tàu rất đơn giản ở tiket(dot)com thanh toán được bằng thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế. Sau đó tải app KAI ACCESS của công ty đường sắt Indonesia để lưu code vé vào đó. Ra đến ga tàu thì show ra để check in.
Nếu đến Surabaya tầm buổi trưa thì sẽ kịp đón chuyến tàu chiều từ ga Surabaya Gubeng (SGU) 14:38 đến ga Probolinggo (PB) 16:40.

3- Đi lên Cemoro Lawang: Từ Probolinggo lên làng này khá dốc (40km để đi từ ven biển lên 2.200m). Do đó, theo mình không nên đi xe máy nếu không quen. Có thể chọn đi xe đò bemo (đợi đủ 15 khách mới đi) hoặc nhờ homestay đặt xe ô tô riêng (250-300k IDR). Bemo thì bạn bắt xe ở ngay cạnh bến xe khách còn xe riêng thì như đã nói ở trên.
*Có rất nhiều hướng dẫn đi bemo bằng tiếng anh, các bạn có thể google nhé.

4- Cái lạnh ở Bromo: Đêm ở Bromo lạnh lắm. Mình có chọn tour cắm trại ngắm sao thì lạnh đến nỗi không ngủ được dù mặc rất nhiều áo. Nên cứ ngủ ở homestay cho lành. Nếu vẫn sợ lạnh thì có thể chọn homestay cách Cemoro Lawang tầm khoảng 10km, sẽ chỉ lành lạnh như Đà Lạt thôi. Yên tâm là các tour xe jeep vẫn sẽ đón các bạn từ đó.
Nhưng bù lại thì nếu cắm trại sẵn trên núi thì bạn sẽ tránh được tắc đường lúc sáng sớm khi cả trăm chiếc jeep chạy lên các viewpoint.

5- Ngắm bình minh: Có nhiều viewpoint để ngắm bình minh. View đẹp nhất thì vẫn là trên đỉnh cao nhất - Gunung Penanjakan (2.782m). Trên này ngắm được màn mây sớm bao quanh các miệng núi lửa cũng như chỗ vách núi ngăn cách làng và biển cát. Do đó, khi đặt tour jeep bạn nhớ check xem ngắm viewpoint nào nhé.

6- Ăn uống: Trên Cemoro Lawang có một số quán ăn nhỏ. Các món phổ biến vẫn là cơm chiên, mì xào. Ăn cũng được, không đến nỗi khó ăn. Có một quán mà review tốt, các bạn Tây hay ngồi là Kusuma Kitchen ngay trung tâm. Ngoài ra thì nên thử món mie bakso thơm thơm cay cay rất hợp với thời tiết lạnh trên núi- món này bán ở các xe hàng. 

#bromo #surabaya #cemorolawang

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn